Ăn thịt cá trong chu kỳ thai nghén - những điều cần lưu ý

      Chế độ ăn uống có khoa học trong chu kỳ thai nghén là vấn đề cực kỳ quan trọng mà tấc cả sản phụ đều phải thực hiện. Trong đó, thịt cá là một loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng dành cho cơ thể con người. Dường như tấc cả mọi người đều cho rằng, thịt cá là thực phẩm cực kỳ tốt cho người phụ nữ mang thai, bởi vì thịt cá thường chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như chất axit béo Omega – 3 và protein.

 

      Trên thực tế các chuyên gia y tế cho biết, việc ăn thịt cá khi đang mang thai là tốt, tuy nhiên tần suất và số lượng thịt cá ăn trong thời gian thai nghén vẫn còn là một vấn đề được nhiều người tranh luận.

 

Ăn cá khi mang thai và những lưu ý

 

      Tồn tại một vấn đề khác, không ít người quan tâm việc bà bầu có nên ăn cá hay không. Bởi người ta còn tìm thấy hàm lượng thủy ngân có trong thịt cá rất cao, chất này hoàn toàn không tốt cho thai nhi, bởi thủy ngân được biết là một trong những chất gây ra khuyết tật bẩm sinh trong hệ thống ống thần kinh của thai nhi.

 

Ăn cá khi mang thai và những lưu ý

Ăn cá khi mang thai và những lưu ý

 

      Điều đó còn đồng nghĩa với vấn đề những đứa trẻ bị nhiễm một hàm lượng thuỷ ngân lớn, khi được sinh ra sẽ gặp phải một số vấn đề về hệ thần kinh, những vấn đề trong học hỏi, không có sự tập trung và chú ý, nhận thức thường kém hơn những đứa trẻ bình thường…

 

      Mặt khác, thịt cá thường chứa rất nhiều chất protein và axit béo Omega 3 thường có tác dụng giúp thai nhi phát triển trí não. Còn trong khi hàm lượng thủy ngân có trong thịt cá thì lại gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi.

 

      Cũng chính vì nguyên nhân này, mà hiệp hội thai nghén Mỹ (American Pregnancy Association) đã khuyên các thai phụ không nên ăn những loại thịt cá như: Cá kiếm, cá mập, cá thu lớn hay mộ số loại cá biển khác trong suốt thời gian mang thai. Vì những loại cá này được đánh giá là có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn tấc cả.

 

      Thay vì ăn những loại cá trên, chị em khi mang thai có thể ăn thịt cá một tuần 2 lần với một số loại thịt cá như: Cá chép, cá hồi, tôm, cá rô phi…

 

      Điều quan trọng mà chị em cần làm là cân bằng những loại thức ăn, chị em không nên chỉ tập trung chú ý vào những món cá mà cần phải đặt chú ý sang những món khác sao cho có đầy đủ chất dinh dưỡng trong chu kỳ mang thai.

 

      Một số nhà chuyên gia cũng đã đưa ra một số cảnh báo, đối với những chị em khi mang thai nếu ăn quá nhiều cá biển có thể bị hấp thu nhiều hàm lượng thuỷ ngân hơn những gì họ nghĩ.

 

      Trong khi đó, không ít chị em lại cho rằng một chế độ ăn có khoa học và lành mạnh trong thời gian mang thai là bắt buộc phải ăn thật nhiều cá. Chính quan điểm này đã dẫn đến rất nhiều sai lầm mà thai nhi phải ghánh chịu và lúc này chị em cần phải xem lại những suy nghĩ đó để bản thân có thể tránh được những hậu quả không mong muốn.

Tin tức y tế

(Chu đáo như thân nhân - Ân cần như phụ mẫu)

 

 

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật