Cách nhận biết thai chết lưu trong bụng mẹ?

      Thai chết lưu là một căn bệnh phụ khoa chỉ xuất hiện ở những mẹ bầu, theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một cho biết, dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm là điều quan trọng mà các thai phụ cần biết.

 

 

 

      Thai chết lưu là hiện tượng trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung tạo thành bào thai, nhưng vì một lí do nào đó mà bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

 

thai nhi chết lưu

 

Mẹ bầu cần hiểu biết hơn về dấu hiệu thai chết lưu

 

      Khi mẹ bầu cảm thấy bản thân có những dấu hiệu khác thường thì nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu, để các bác sĩ tìm ra biện pháp can thiệp kịp thời tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ cũng như sức khỏe sinh sản sau này của người mẹ. Thông thường thì thai chết lưu sớm có nguy cơ xảy ra trong những tháng đầu của thai kỳ.

 

Những nguyên nhân chính dẫn đến thai chết lưu

 

      Có nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu và có nhiều trường hợp thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân. Nguyên nhân thai chết lưu thường xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng chủ yếu là do từ cơ thể mẹ và cũng có thể là xuất phát từ thai nhi.

 

 

Nguyên nhân thai chết lưu do nhiều yếu tố

 

Nguyên nhân thai chết lưu do nhiều yếu tố

 

 Nguyên nhân thai chết lưu do cơ thể mẹ:

 

 Mẹ bầu đang mắc các bệnh lý mãn tính như: suy gan, thiếu máu, bệnh tim, huyết áp cao, viêm thận…

 

 Mẹ bầu bị các bệnh nội tiết như: thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, một số bệnh lý về thận,...

 

icon Người mẹ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu mẹ bầu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.

 

 Mẹ bầu bị nhiễm các bệnh về ký sinh trùng: sốt rét, nhiễm vi khuẩn và virut…

 

 Những bệnh về tử cung: mẹ bầu có tiền sử từng phá thai, tử cung bị dị dạng, tử cung kém phát triển….

 

 Độ tuổi thai phụ quá lớn, từ 40 tuổi trở lên.

 

 Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu quá kém, lao động nặng nhọc,...

 

 Nguyên nhân từ phía thai nhi:

 

 Do rối loạn nhiễm sắc thể, đây Là nguyên nhân chủ yếu của thai chết lưu dưới ba tháng. Rối loạn nhiễm sắc thể là do di truyền từ bố mẹ hoặc là do đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi thai. Tỷ lệ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên theo tuổi của mẹ, chủ yếu là ở các bà mẹ trên 40 tuổi.

 

Thai dị dạng: Não bị úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.

 

 Tương phản nhóm máu giữa mẹ và thai nhi do yếu tố Rh, trường hợp này thai nhi rất dễ bị chết lưu.

 

 Thai nhi ở tháng cuối của thai kỳ: bánh nhau thai bị lão hoá, không bảo đảm để nuôi dưỡng thai, dẫn đến khả năng thai nhi bị chết lưu nếu không được xử trí kịp thời.

 

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu?

 

      Khi mẹ bầu không còn nhận thấy chuyển động của thai nhi nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai chết lưu. Đếm số lần thai máy là điều mà người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi không có vấn đề gì. Dưới đây là một số dấu hiệu của thai chết lưu:

 

 Người mẹ không thấy thai nhi chuyển động nữa thì đó có thể là dấu hiệu của thai chết lưu. Mẹ nên thường xuyên đếm lần thai máy của thai nhi để xác định sức khỏe của thai nhi.

 

 Tử cung ngừng phát triển: khi thai nhi ngày càng lớn, tử cung của người mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai chết lưu, thì tử cung của mẹ cũng không phát triển nữa. Khi tử cung không phát triển kịp tốc độ phát triển của thai nhi thì sẽ có vấn đề. Khi đó bác sĩ cần kiểm tra để đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

 

 Không nghe được tim thai: khi bạn đi khám thai định kỳ thường sẽ được bác sĩ kiểm tra tim thai, nếu không tìm được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tim rõ nguyên nhân, trong đó cũng có khả năng thai nhi đã chết lưu.

 

 Mất cảm giác thai nghén: nếu bạn đột ngột mất cảm giác thai nghen, ngực không còn căng tức trở nên mềm mại thì đó là dấu hiệu cảnh bảo thai chết lưu.

 

 

Thai chết lưu ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu

Thai chết lưu ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu

 

 

      Qua những tin tức y tế trên, mẹ bầu cần lưu ý đi khám thai định kỳ và thường xuyên chú ý đến những cử động của thai nhi, tránh xảy ra những trường hợp thai chết lưu mà mẹ bầu không phát hiện. Quá trình phá thai hoặc đẻ thai chết lưu diễn ra như các ca phá thai hoặc đẻ con bình thường. Tuy nhiên, nếu thai chết lưu để muộn cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

 

      Trên đây là những tư vấn cho bạn về thai chết lưu. Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn thì hãy gọi cho chúng tôi, các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một 303 Đại Lộ Bình Dương, P.Chánh Nghĩa, Tp.Thủ Dầu Một luôn sẵn sàn giúp bạn, Hotline: 0908 522 700 hoặc bấm vào [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật