Đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc

      Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 18 tuổi, cách đây 8 ngày em có đến cơ sở y tế gần nhà để thực hiện phá thai bằng thuốc. Nhưng không hiểu sao, từ khi uống viên thuốc thứ 2 đến nay, em cứ bị đau bụng dưới âm ỉ mặc dù hiện tượng ra máu âm đạo đã dừng lại cách đây 2 ngày, điều này làm em cảm thấy rất khó chịu. Em đang lo lắng không biết triệu chứng đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc có gây nguy hiểm gì không, rất mong tư vấn giúp em. (Hoàng Yến, Bình Dương).

 

Trả lời:

 

      Chào bạn! Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng khi gửi câu hỏi đến trung tâm phá thai Thủ Dầu Một. Với câu hỏi trên của bạn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc qua các thông tin dưới đây.

 

 

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

 

      Phá thai bằng thuốc hay còn được gọi là phương pháp phá thai nội khoa được dùng để đình chỉ sự sống của thai nhi một cách có hiệu quả và toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự thành công và không để lại tác dụng phụ, khi được thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ có chuyên khoa tại cơ sở y tế đạt chuẩn.

 

      Sau khi phá thai bằng thuốc, thai phụ thường có một số biểu hiện như ra máu âm đạo và kèm theo cảm giác đau bụng dưới âm ỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 - 7 ngày với tình trạng giảm dần và mất hẳn. Nhưng nếu lượng máu âm đạo ra nhiều hoặc bụng dưới bị đau liên tục, kéo dài trên 7 ngày thì được hiểu là những hiện tượng bất thường của một số biến chứng như: Sót nhau thai, sót thai, nhiễm trùng tử cung...

 

Ra máu âm đạo và đau bụng dưới là những biểu hiện thường gặp 

Ra máu âm đạo và đau bụng dưới là những biểu hiện thường gặp 

 

Đau bụng khi phá thai bằng thuốc

Bài đáng quan tâm: HÉ LỘ bài viết VNXPRESS về phòng khám phá thai tại Bình Dương 

 

      Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một, hiện tượng ra máu âm đạo kèm đau bụng dưới âm ỉ xuất hiện do nguyên nhân dưới đây:

 

 Ra máu âm đạo: Do thuốc phá thai có tác dụng làm bong thai nhi ra khỏi niêm mạc tử cung và giúp tống thai nhi ra ngoài, trong lúc diễn ra quá trình này thai phụ sẽ bị ra máu âm đạo kèm theo các mô thai trông như máu cục.

 

 Đau bụng dưới: Do tác dụng của thuốc làm tử cung co bóp liên tục để đẩy thai nhi ra ngoài, nên thai phụ thường có cảm giác đau âm ỉ gần giống với hiện tượng đau bụng kinh, và hiện tượng này thường diễn ra trong thời gian 3 – 4 ngày.

 

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

 

Tái khám ngay nếu bản thân có dấu hiệu đau bụng trong thời gian dài

Tái khám ngay nếu bản thân có dấu hiệu đau bụng dưới kéo dài

 

 Lời khuyên:

 

 Trong trường hợp của bạn đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc đã diễn ra trong thời gian dài là 7 ngày, đây được xem là một dấu hiệu bất thường. Cho nên, bạn không nên quá chủ quan mà cần sớm quay lại cơ sở y tế mà bạn đã thực hiện đình chỉ thai để được các bác sĩ chuyên khoa khám và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

 

 Việc bỏ thai bằng thuốc tuy là phương pháp an toàn và đơn giản hơn một số phương pháp khác. Nhưng phương pháp này cũng sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, sức khỏe và khả năng mang thai sau này của bạn. Do đó, sau khi đình chỉ thai thành công, bạn nên thực hiện chế độ nghĩ ngơi phù hợp, bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh không quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng.

 

      Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu và giải quyết được vấn đề đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm, có thể liên hệ qua hotline: 0908 522 700 hoặc bấm vào >>Tư Vấn Trực Tiếp<< để được hỗ trợ miễn phí.

 

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

 

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật