Nguyên nhân gây ra bệnh kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?

 Thưa các bác sĩ chu kỳ kinh của tôi dạo gần đây bị thay đổi không được đều, tôi khá lo lắng không biết nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu? Mong các tư vấn giúp tôi, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.

 (Hà. C – 23 tuổi)

 

 Kinh nguyệt không đều là tình trạng rất phổ biến ở nữ giới không riêng đối với bạn, và cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn đề này, dưới đây các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một sẽ cung cấp thêm cho chị em phụ nữ những thông tin cần thiết về vấn đề này.

 

Kinh nguyệt không đều là gì?

 

 Kinh nguyệt là biểu hiện trứng rụng với máu và dịch nhầy, hiện tượng này lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới thường có kinh ở độ tuổi 12 – 16 và khi đến tuổi 45 - 50 sẽ có biểu hiện mãn kinh.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?

Vì sao knh nguyệt lại không đều?

 

 Những biểu hiện kinh nguyệt không đều như sau:

 

  Lượng máu kinh thoát ra bên ngoài có khi ít, khi lại nhiều.

 

  Số ngày có kinh ngắn lại ít hơn 3 ngày hoặc dài ra hơn 5 ngày.

 

  Chu kỳ kinh thất có tháng ra đều, có tháng không ra, có tháng kinh nguyệt lại ra nhiều hơn.

 

  Trong thời gian có kinh nữ giới bị đau bụng dữ dội, cơ thể mệt mỏi.

 

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều?

 

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều cụ thể như:

 

Nguyên nhân gây ra bệnh kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì?

Căng thẳng mệt mõi cũng gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều

 

  Tuổi dậy thì

 

 Khi mới có kinh nguyệt hầu hết nữ giới đều gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều vì ở tuổi dậy thì nội tiết tố bước vào những thay đổi đầu tiên cần phải có thời gian để ổn định và hình thành quy luật.

 

  Tiền mãn kinh

 

 Nữ giới bước vào tuổi tiền mãn kinh sẽ có những thay đổi cả về tâm sinh lý, hormone nữ sẽ bắt đầu giảm dần phá bỏ những tính quy luật của chu kỳ kinh nguyệt trước đó gây ra rối loạn kinh nguyệt.

 

  Mất cân bằng nội tiết tố nữ

 

 Không phải nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ lúc nào cũng ổn định, từ lúc bắt đầu có kinh, mang thai, mãn kinh đều làm nội tiết trong cơ thể nữ giới mất cân bằng, gây kinh nguyệt không đều.

 

  Cân nặng thay đổi đội ngột

 

 Khi nữ giới có sự thay đổi về cân nặng, thì các chất dinh dưỡng mà cơ thể tiếp nhận cũng biến đổi kéo theo làm rối loạn mức độ hormone trong cơ thể, ảnh đến quá trinh vận hành của chu kỳ kinh nguyệt.

 

  Căng thẳng, áp lực

 

 Khi cơ thể nữ giới mệt mỏi, căng thẳng sẽ làm mất cân bằng lượng hormone nữ gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể kéo theo chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

 

  Tập thể dục quá nhiều

 

 Khi tập thể dục nhiều, quá sức, khiến cơ thể bị căng giãn làm vô kinh tạm thời gây rối loạn kinh nguyệt. Điều này giải thích vì sao các vận động viên tập thể dục thể thao quá mức thường bị chứng kinh nguyệt không đều.

 

  Phụ nữ cho con bú

 

 Phụ nữ cho con bú sẽ bị chậm chu kỳ kinh nguyệt do thay đổi prolactin trong cơ thể, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm tần số rụng trứng so với bình thường.

 

  Mắc một số bệnh phụ khoa

 

 Khi phụ nữ mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, cường tuyến giáp cũng làm thay đổi lượng estrogen gây mất tinh, chậm kinh.

 

 

     Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, tuy nhiên, muốn biết được chính xác tình kinh nguyệt không đều do nguyên nhân nào thì nữ giới cần tiến hành thăm khám để có phương pháp điều trị bệnh kinh nguyệt không đều nhanh chóng để giảm thiểu những nguy hiểm.

 

 Mong rằng với những thông tin trên đây về vấn đề nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều mà các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hưu ích. Hãy nhấp vào [Bảng tư vấn trực tuyến] hoặc liện hệ với chúng tôi theo số 0908 522 700 để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và miễn phí.

 

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật