Những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai - Bác sĩ Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu 1

 Tôi và chồng mới có một cháu trai hơn 1 tuổi, tôi chưa muốn có cháu nữa nên muốn sử dụng thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, tôi nghe nói thuốc có tác dụng phụ. Tôi thắc mắc những tác dụng của thuốc ngừa thai là gì mong các tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.

 (Thanh Bình – 24 tuổi)

 

 Để giải đáp thắc mắc trên cho bạn cũng như nhiều bạn đọc được hiểu rõ hơn các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một sẽ cung cấp những thông tin dưới đây.

 

 

click vào đây Triệu chứng bệnh viêm âm đạo mãn tính ở nữ

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

 

 Theo các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một thì việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra những tác dụng phụ như:

 

Những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai - Bác sĩ Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu 1

Dùng thuốc tránh thai gây ra những tác dụng phụ cho nữ giới

 

  Ra máu âm đạo: Có khoảng chừng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo mà không phải ở trong chu kỳ kinh, thường hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Thông thường thì, tình trạng này sẽ tự hết khi phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Cần tới bác sĩ khi bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

 

  Buồn nôn: Cảm giác buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ tự hết sau một thời gian ngắn. Một giải pháp là uống thuốc cùng với thức ăn hoặc khi đi ngủ. Nên gặp bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

 

  Cương ngực: Việc dùng thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực sưng to lên hoặc cương cứng. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám. Giảm lượng caffeine và muối, cũng như mang áo nâng ngực để giúp giảm tình trạng cương đau.

 

  Đau đầu: Nên đi khám nếu thấy xuất hiện những cơn đau đầu kéo dài và có biểu hiện khác thường.

 

  Tăng cân: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy rõ ràng và cụ thể về việc uống thuốc tránh thai khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ sẽ có hiện tượng bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

 

  Thay đổi tâm trạng: Một vài trường hợp phụ nữ bị trầm cảm hoặc có những thay đổi cảm xúc khi uống thuốc tránh thai. Do đó cần liên hệ với bác sĩ nếu thấy tâm trạng bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

 

  Không thấy kinh nguyệt: Có những trường hợp dù uống thuốc đúng, song kinh nguyệt vẫn không diễn ra. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này như stress bên ngoài, ốm đau, đi lại hoặc đúng lúc có những bất thường về nội tiết hoặc tuyến giáp. Nếu không thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt rất ít khi đang dùng thuốc, thì nữ giới nên thử thai trước khi uống vỉ thuốc tiếp theo và liên hệ với bác sĩ nếu điều này kéo dài.

 

  Giảm ham muốn: Trong thuốc tránh thai có chứa hoóc môn nên có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Tuy nhiên, các yếu tố khác từ bên ngoài cũng có thể làm giảm ham muốn. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu, hãy đi gặp bác sĩ.

 

  Khí hư: Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về dịch âm đạo. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn lo ngại mình bị viêm âm đạo.

 

 

 

 

 

 

Những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai - Bác sĩ Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu 1

Nữ giới cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai

 

 Để khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai chị em cần chú ý một số điều sau:

 

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai như sau:

 

 Trước khi dùng thuốc nên tìm đến cơ sở y tế để được các bác sĩ cho lời khuyên cụ thể.

 

 Không nên tự ý dùng thuốc vì gây ra những nguy hiểm hay tác dụng phụ cho cơ thể.

 

 Khi dùng thuốc mà thấy có những biểu hiện bất thường thì cần nhanh chóng dừng uống thuốc và nên gặp các bác sĩ để được thăm khám.

 

 Ngoài việc dùng thuốc tránh thai thì chị em cũng có thể tìm hiểu về những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác. Tại Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một là một cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng mà chị em có thể đến với chúng tôi khi băn khoăn tìm một phương pháp tránh thai an toàn.

 

 Mong rằng với những thông tin trên đây về vấn đề những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai từ các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích. Hãy nhấp vào [Bảng tư vấn trực tuyến] hoặc liệ hệ với chúng tôi theo số 0908 522 700 để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và miễn phí.

 

 

 

 

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật