Phôi thai yolk sac là gì?

      Khi nghe đến cái tên phôi thai yolk sac là gì? Rất nhiều người tỏ ra băn khoăn và cảm thấy lạ lẫm. Các bạn có thể hiểu rằng, yolksac chính là túi noãn hoàng được nhìn thấy khi thai nhi đã được 5 tuần tuổi, còn tim thai và phôi thai sẽ được nhìn thấy sau khi thai được từ 6 – 6.5 tuần tuổi. Để biết thêm thông tin về vấn đề này cũng như có thêm kiến thức về túi noãn hoàng, các bạn hãy tìm hiểu thêm vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

Phôi thai yolk sac là gì?

 

      Theo các chuyên gia tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cho biết: Yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng, đây được xem là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho sự hình thành phôi thai.

 

      Khi thai ở tuần thứ 5, mẹ bầu đã có thể nhìn thấy túi noãn hoàng khi tiến hành siêu âm. Lúc này, nhau thai vẫn chưa hoạt động cho nên túi noãn hoàng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai trong giai đoạn đầu phát triển.

 

Phôi thai yolk sac là gì? 

Phôi thai yolk sac là gì? 

 

      Cũng bởi vì túi noãn hoàng được phát sinh từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lớp lá tạng trung bì. Vì thế, trong quá trình hình thành phôi thai, nội bì sẽ cuộn lại thành đường ruột nguyên thủy và mở rộng vào bên trong túi noãn hoàng. Khi những túi ối bắt đầu hình thành và phát triển sẽ chèn ép lên túi noãn hoàng. Lúc này, túi noãn hoàng chỉ còn thông với đường ruột bởi một ống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

 

      Trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần đầu, túi thai yolk sac sẽ giúp truyền chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt nhất. Trong suốt những tuần 5 – 10 của giai đoạn thai kỳ, kích thước của túi noãn hoàng không lớn hơn 5.6mm.

 

      Chúng ta đều biết rằng, nhau thai đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì thế, yolk sac chỉ tồn tại trong khoảng thời gian đầu, túi này đóng vai trò hình thành máu và phát triển mạch, sau đó sẽ dần dần tiêu biến đi khi nhau thai đã có thể đảm đương được nhiệm vụ của mình.

 

(Chị em có vấn đề liên quan đến túi thai yolk sac cần được tư vấn thêm click ở đây)

 

Những bất thường của túi thai yolksac

 

      Như đã đề cập ở trên, túi thai yolk sac đảm nhận vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ và sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian. Thế nhưng, có một số trường hợp túi noãn hoàng sẽ dày một cách bất thường mà chị em nên lưu ý:

 

 Khi túi thai yolk sac được khoảng 5.6 mm thì sẽ không có gì đáng nguy hiểm.

 

 Nếu túi thai yolk sac dày hơn bình thường 1 chút sẽ không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, chị em cần chú ý phân biệt được giữa noãn hoàng dày và to.

 

 Túi thai yolk sac nếu có kích thước lớn hơn 5.6 mm thì chị em có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là nguy cơ sảy thai bị tăng cao.

 

      Để xác định chính xác kích thước của túi noãn hoàng, chị em có thể thực hiện bằng cách làm siêu âm, và lần siêu âm thứ 2 thường được tiến hành vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ. Lúc này, các bác sĩ đã có thể phát hiện được những bất thường ở túi noãn hoàng, nếu có điều gì bất thường sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp.

 

 

Những thời điểm nên siêu âm để phát hiện bất thường

 

      Các bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cho biết: Việc siêu âm thai không chỉ giúp chị em theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, hay phát hiện sớm những điều bất thường của thai nhi để có hướng điều trị sớm, mà còn giúp chị em nhìn thấy được cơ thể của bé, biết được đó là một bé trai hay bé gái từ những tháng mang thai đầu tiên.

 

Những thời điểm nên siêu âm để phát hiện bất thường xuất hiện túi thai yolk sac

Những thời điểm nên siêu âm để phát hiện bất thường

 

      Do đó, chị em nên lưu ý những mốc thời điểm bắt buộc phải đi siêu âm trong quá trình mang thai, cụ thể là:

 

Tuần 10 – 12 của thai kỳ

 

      Đây được xem là thời điểm quan trọng, các bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường ở túi noãn (nếu có). Đối với những trường hợp bất thường, tùy thuộc vào từng mức độ cũng như một số yếu tố khác mà các bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp can thiệp kịp thời.

 

Tuần 12 – 14 của thai kỳ

 

      Khi làm siêu âm trong thời điểm này, chị em có thể nhìn thấy rõ bản thân đang mang thai đơn hay thai đôi, đồng thời có thể xác định được tuổi thai cũng như phát hiện được những dị tật của trẻ.

 

Thai tuần 21 – 24

 

      Đây là thời điểm những bộ phận như tim, thận, phổi, cánh tay, chân, bộ não, hộp sọ, cột sống… Của thai nhi đã hình thành. Qua siêu âm, chị em có thể nhìn rõ cơ thể của trẻ và nhận biết được trẻ có bị hở môi hay hở hàm ếch không.

 

Tuần thai 30 – 32

 

      Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lại dây rốn có đủ tốt để vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi bào thai không, đồng thời xác định vị trí của nhau thai cũng như tình trạng nước ối.

 

      Trên đây là những thông tin về phôi thai yolk sac là gì? Được chia sẻ bởi các chuyên gia đầu nghành. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, nếu các bạn còn thắc mắc điều gì xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0908 522 700 (Zalo) để nhận được tư vấn sức khỏe cụ thể và chi tiết từ các chuyên gia.

 

 Khi thai có dấu hiệu bất thường, không giữ được hãy hỏi bác sĩ về cách bỏ thai an toàn và cách click vào bảng CHÁT bên dưới ( Hoàn Toàn Miễn Phí).

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật