Sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

      Để quá trình thụ thai diễn ra thành công thì cần đáp ứng được điều kiện là tinh trùng phải gặp được trứng. Tuy nhiên quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra một cách thuận lợi, bởi trước khi tinh trùng gặp được trứng sẽ phải trãi qua một quảng đường gian nan và đầy thử thách. Vì thế, thời gian tinh trùng gặp trứng luôn đóng vai trò quan trọng. Vậy sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Hãy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé! Thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu?

 

Sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

 

      Các chuyên gia đầu nghành tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cho biết, rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề sau bao lâu tinh trùng gặp trứng, bởi thời gian tinh trùng gặp trứng còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Điển hình là: Tốc độ bơi của tinh trùng nhanh hay chậm, khả năng vượt qua “chướng ngại vật” ở trên đường đi, khả năng sinh tồn của các “tinh binh”…

 

      Bên cạnh đó, vấn đề sau quan hệ bao lâu tinh trùng làm ổ còn phụ thuộc nhiều vào cấu tạo của tinh trùng. Thông thường, tinh trùng Y sẽ di chuyển nhanh hơn nhưng lại có thời gian sống ngắn hơn và chúng thường thích hợp với môi trường kiềm. Trong khi tinh trùng X lại di chuyển chậm và có thời gian sống lâu hơn, chúng thường thích hợp với môi trường a-xit. Trung bình tinh trùng sẽ mất khoảng thời gian từ 15 – 90 phút mới có thể gặp được trứng.

 

Sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

Sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

 

Những trở ngại tinh trùng sẽ gặp trên đường đi

 

      Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ rời khỏi cơ thể nam giới và bắt đầu xâm nhập vào bên trong đường sinh dục của nữ. Tuy thời gian tinh trùng gặp trứng khá ngắn và quãng đường mà tinh trùng đi chỉ dài khoảng từ 15 – 18cm. Nhưng những chàng “tinh binh” này sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, chưa kể đến đây lại là một cuộc đua “chạy nước rút” vì thời gian sống của tinh trùng thường có hạn.

 

Độ pH âm đạo: Ngay những bước đầu tiên, các chàng “tinh binh” đã gặp phải khó khăn khi tồn tại trong âm đạo do nồng độ pH có tính axit.

 

Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay khi phát hiện sự tồn tại của tinh trùng, những tế bào bạch cầu của nữ giới sẽ tiêu diệt chúng.

 

Chất nhầy cổ tử cung: Trong những ngày rụng trứng, chất nhầy có bên trong tử cung thường sẽ lỏng và ít hơn so với bình thường, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Tuy nhiên, nếu không phải là ngày rụng trứng chất nhầy trong tử cung lại trở nên dầy đặc hơn và gây cản trở cho quá trình tinh trùng đi vào trong.

 

Rào cản vật lý: Một số trường hợp chị em phải tiến hành giải phẫu bên trong cơ quan sinh sản (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng…). Một số tinh trùng có thể bị mắc kẹt lại ở nơi giải phẫu.

 

      Mặc dù tinh trùng phải gặp rất nhiều khó khăn trên đường đi, nhưng cơ thể của nữ giới vẫn tạo điều kiện cho những tinh trùng có chất lượng tốt đến được với trứng. Trứng sẽ giúp giải phóng phân tử và gởi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng tìm đến.

 

      Các ống dẫn trứng và buồng tử cung vận dụng lực hút tạo ra sự co thắt nhịp nhàng giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, tinh dịch đi kèm với tinh trùng có công dụng bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Hạn chế lượng tinh trùng bị chết trên đường đi.

 

Có bao nhiêu tinh trùng có thể đến được đích?

 

      Cuộc hành trình tinh trùng tìm gặp trứng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Sau mỗi giai đoạn số lượng tinh trùng bị giảm đi một lượng đáng kể. Dưới đây là số liệu chỉ mang tính trung bình mà các bạn có thể tham khảo:

 

Có bao nhiêu tinh trùng đến được đích? 

Có bao nhiêu tinh trùng đến được đích? 

 

Trong mỗi lần xuất tinh sẽ chứa khoảng 200 – 250 triệu tinh trùng, tuy nhiên chỉ có khoảng 2 triệu chú “tinh binh” đến được cổ tử cung.

 

 Trong khoảng 2 triệu tinh trùng xâm nhập vào được cổ tử cung thì có khoảng 1 triệu tinh trùng là thành công.

 

 Trong khoảng 1 triệu tinh trùng đã có mặt ở trong cổ tử cung chỉ có khoảng 10.000 chú “tinh binh” có thể đi đến đỉnh của bộ phận  này.

 

 Trong số 10.000 tinh trùng còn tồn tại cho đến thời điểm này thì chỉ có khoảng ½ lượng tinh trùng đi đúng hướng.

 

 Trong 5.000 tinh trùng đi đúng hướng thì có số lượng khoảng 1000 là đến được bên trong ống dẫn trứng.

 

 Và chỉ có khoảng 200 tinh trùng gặp được trứng trong 1000 chú “tinh binh” còn lại.

 

 Cuối cùng, chỉ có được một chú tinh trùng chất lượng và khỏe mạnh nhất dành được chiến thắng mới có thể thâm nhập vào bên trong quả trứng và bắt đầu thụ tinh, báo tin vui mang thai cho nữ giới.

 

      Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề sau quan hệ tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai. Nếu các bạn còn thắc mắc điều gì xin vui lòng liên hệ qua số hotline 0908 522 700 (Zalo) hoặc Click vào Khung Chat bên dưới để nhận được tư vấn miễn phí từ các chuyên viên.

 

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật