Sự quan trọng của vitamin và khoáng chất đối với trẻ

      Vitamin và khoáng chất là những thành phần đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu vitamin và chất khoáng của cơ thể trẻ là do những bữa ăn không được bảo đảm chất lượng.

 

Sự quan trọng của vitamin và khoáng chất đối với trẻ

 

      Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi một loại vitamin có một công dụng riêng, cho nên tùy thuộc vào từng loại vitamin mà trẻ sẽ có những tác hại dưới đây:

 

Thiếu vitamin A: Nếu thiếu loại vitamin này, trẻ có thể bị mắc những bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, gây viêm loét, thủng giác mạc dẫn đến mù lòa… Ngoài ra, điều này còn có thể làm cho trẻ bị mắc những bệnh khác như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và đường hô hấp.

 

 Thiếu vitamin B1: Điều này có thể làm cho các dây thần kinh của trẻ bị phù và viêm. Chúng thường có những biểu hiện như tê bì và một số rối loạn cảm giác khác. Nếu thiếu vitamin B1 nhiêm trọng có thể dẫn đến suy tim và thậm chí là tử vong…

 

Sự quan trọng của vitamin và khoáng chất đối với trẻ

Sự quan trọng của vitamin và khoáng chất đối với trẻ

 

 Thiếu vitamin B6: Chỉ gặp trong những trường hợp trẻ bị bệnh khuyết tật do di truyền.

 

 Thiếu vitamin B12: Có thể gây ra bệnh thiếu máu, trẻ thường chán ăn, cảm thấy mệt mỏi và bị sụt cân. Đôi lúc bị giảm lượng bạch cầu, tiểu cầu, chảy máu thời gian dài và một số biểu hiện ở thần kinh như thường xuyên có cảm giác như có kiến bò, bị giảm xúc giác.

 

 Thiếu vitamin C: Có thể gây ra bệnh Scorbut làm dễ chảy máu dưới da và bị niêm mạc. Khiến sức đề kháng của trẻ bị giảm sút, dễ bị nhiễm bệnh.

 

 Thiếu vitamin D: Là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng, việc thiếu nhiều Vitamin D có thể làm trẻ bị bệnh còi xương.

 

 Thiếu vitamin K: Trẻ có thể bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não.

 

 Thiếu canxi: Khiến trẻ dễ bị bệnh còi xương và co giật.

 

 Thiếu sắt: Có thể khiến cho trẻ bị thiếu máu gây hoa mắt, chóng mặt, trí tuệ chậm phát triển, mệt mỏi và rất khó tập trung.

 

 Thiếu kẽm: Làm cho trẻ chán ăn, chậm phát triển, tiêu chảy, rụng tóc, mắc các bệnh ngoài da, vết thương chậm lành, hệ miễn dịch bị suy giảm, chậm dậy thì...

 

 Thiếu iod: Gây ra hậu quả nặng nề, nếu nặng trẻ có thể bị đần độn và chậm phát triển.

 

 Khuyến cáo

 

      Hiện nay, có rất nhiều dạng thuốc vitamin và chất khoáng hỗn hợp. Tuy những loại thuốc có chất khoáng – vitamin này có thể sử dụng và không cần sự hướng dẫn của các bác sĩ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc những loại thuốc này là an toàn.

 

      Vì thế, khi trẻ không bị bệnh hay không có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng như đã nêu trên, thì các mẹ không nên cho trẻ dùng những loại thuốc này. Trong trường hợp trẻ bị thiếu chất nghiêm trọng và cần dùng thuốc hay những chế phẩm có nhiều thành phần vitamin – khoáng chất dài ngày, các mẹ nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa.

 

      Trang sức khỏe sinh sản của phòng khám phụ khoa Bình Dương luôn có gắng mang đến cho chị em những thông tin chính xác. Tuy nhiên, y học và cơ thể con người vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy. Do đó, bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mọi vấn đề về chẩn đoán, thăm khám và điều trị bệnh cần thông qua các bác sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật