Tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai

      Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai như: Thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai. Trong đó tiêm thuốc tránh thai là một biện pháp có hiệu quả và đơn giản so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một đã cảnh báo tiêm thuốc tránh thai có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

 

 

Tìm hiểu về phương pháp tiêm thuốc tránh thai:

 

      Depo-Provera là thuốc tránh thai dành cho phụ nữ dưới dạng tiêm có chứa thành phần chính là progestin, thuốc tiêm tránh thai được cho là có hiệu quả đến 99% khi sử dụng đúng cách. Mỗi liều thuốc tránh thai có hiệu quả ngừa thai trong 3 tháng giống như hiện tượng đình sản tạm thời.

 

thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

 

 Lợi thế của tiêm thuốc tránh thai:

 

 Ức chế rụng trứng 100%, làm dày chất nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng không tìm được trứng.

 

 Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, muốn có thai lại chỉ cần ngừng thuốc vài tháng.

 

 Tiêm thuốc tránh thai duy trì, làm tăng sự tiết sữa, trẻ bú sữa mẹ có tiêm Depo-Provera sẽ có chiều cao cân nặng, trí tuệ phát triển bình thường, thích hợp với người cho con bú.

 

 Không gây ra rối loạn về tim mạch, huyết áp, không làm phát triển u xơ tử cung nên có thể dùng cho người u xơ tử cung.

 

 Ngoài ra, có thể tiêm thuốc tránh thai cho người mắc bệnh van tim chưa có biến chứng. Tuy nhiên, không dùng cho người có bệnh tim ở mức độ nặng như: Viêm tắc tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim.

 

 Những trường hợp không nên tiêm thuốc tránh thai:

 

      Tuy tiêm thuốc tránh thai có khá nhiều lợi thế, nhưng không phải bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp không được sử dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai do các chuyên gia bác sĩ tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cung cấp:

 

 Khi chưa đủ 16 tuổi, nên kiểm tra xem bạn có đang mang thai không trước khi tiêm thuốc tránh thai.

 

 Đang bị ung thư vú hoặc đã từng bị, có khối u ở vú chưa xác định được, có ung thư buồng trứng.

 

 Có xuất huyết bất thường, có và đang dùng thuốc động kinh, có các bệnh nội tiết.

 

 Đang bị bệnh tim mạch mức độ nặng, tăng huyết áp, đang mắc các bệnh phụ khoa lây truyền qua đường tình dục.

 

 Tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai:

 

      Thuốc tiêm tránh thai được xem là một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chính là tránh thai thì nó cũng có khá nhiều tác dụng phụ đi kèm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn.

 

      Vì vậy, các chuyên gia bác sĩ khuyên bạn nên tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai trước khi sử dụng. Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai:

 

 Rối loạn kinh nguyệt: Sau khi tiêm thuốc, kinh nguyệt của bạn sẽ không đều vì thành phần progesterone trong thuốc làm mỏng niêm mạc tử cung và gây mất kinh.

 

 Loãng xương: Nếu bạn dùng thuốc tiêm nhiều hơn 2 năm có nguy cơ gây loãng xương. Các chuyên gia bác sĩ tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một đã cảnh báo rằng, việc giảm mật độ canxi trong xương theo thời gian dùng thuốc thì khả năng loãng xương là rất cao.

 

 Đầy hơi: Khi thành phần progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa của đường ruột, gây đầy hơi. Các tác dụng này sẽ tự động biến mất khi người dùng đã quen dần với thuốc.

 

 Tăng cân: Các chuyên gia bác sĩ đã cảnh báo rằng, dùng thuốc này sẽ gây tăng cân trung bình là 4,5kg trong 3 năm.

 

nên tiêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nên tiêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ

 

 

      Mặc dù đây là phương pháp có nhiều tác dụng phụ, nhưng tiêm thuốc tránh thai vẫn là một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng phương pháp này bạn hãy tham khảo những tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định

 

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

 

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật