Top 5 chất dinh dưỡng cần cho bé mà mẹ nên biết

      Để có thể đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, là công việc khó khăn của các bà mẹ hàng ngày. Vẫn có rất nhiều mẹ không biết nên làm thế nào để con có được chế độ dinh dưỡng cân bằng, và đâu là những chất dinh dưỡng mè trẻ cần. Chị em hãy cùng tư vấn phòng khám phụ khoa Bình Dương tham khảo top 5 chất dinh dưỡng mà trẻ phải được cung cấp đầy đủ để cơ thể có được sự phát triển khỏe mạnh.

 

Chất Canxi

 

      Canxi là chất có tác động rất lớn đến sự phát triển và tăng trưởng xương của trẻ trong độ tuổi từ 10 – 20 tuổi. Các nhà khoa học đã chứng minh, Canxi có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ vì chúng sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của trẻ, tới độ hoàn chỉnh của xương. Nếu trẻ được cung cấp đủ chất canxi hàng ngày, thì canxi sẽ giúp thúc đẩy cơ bắp và tim của trẻ hoạt động một cách ổn định.

 

      Lượng Canxi mà trẻ cần là 500 mg hằng ngày đối với trẻ trong độ tuổi 1 – 3 tuổi, và 800 mg đối với trẻ trong độ 4 – 8 tuổi. Đối với trẻ trong độ tuổi 9 – 18 tuổi là 1300 mg mỗi ngày.

 

      Các mẹ có thể khuyến khích trẻ ăn thêm ngũ cốc vào buổi sáng và ăn thêm sữa chua trong ngày. Bổ sung thêm một số nguồn thực phẩm khác giàu canxi như phô mai, rau bina và nước cam có bổ sung canxi.

 

Canxi giúp thúc đẩy cơ bắp và tim của trẻ hoạt động tốt

 

Magie

 

      Magie là chất khoáng không thể thiếu trong xương, chịu trách nhiệm quan trọng cho hơn 300 phản ứng hóa học trong cơ thể của trẻ. Giúp bảo vệ chức năng thần kinh ở trẻ và giúp trẻ giữ trái tim luôn đập mạnh, bền vững.

 

      Đối với trẻ sơ sinh, thì lượng magiê cần thiết là ít hơn so với trẻ ở những độ tuổi khác. Cho nên, mẹ chỉ cần cho trẻ dưới 6 tháng dùng 30 mg mỗi ngày và tăng lên 74 mg ở trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi.

 

      Trong khi đó, trẻ em từ 1 – 3 tuổi cần phải được bổ sung khoảng 80mg và trẻ ở độ tuổi 4 – 8 cần được bổ sung 130 mg/ngày. Đối với trẻ trên 9 tuổi cần được cung cấp khoảng 240 mg mỗi ngày và thanh thiếu niên cần có 410mg/ngày.

 

      Magie thường có nhiều trong các thực phẩm như: Hạnh nhân, bơ, bột yến mạch, hạt điều, rau bina và nho khô. Do đó, các mẹ hãy bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm này vào bữa ăn cho trẻ.

 

Vitamin D

 

      Đây là chất dinh dưỡng đang được các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng chống ung thư hiệu quả và cũng là chất vô cùng cần thiết trong sự bảo vệ sức khỏe và phát triển của xương ở trẻ. Vitamin D cũng có nhiệm vụ điều chỉnh và bảo vệ hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở cơ thể.

 

      Không phân biệt lứa tuổi của trẻ, mỗi ngày các mẹ hãy bổ sung cho trẻ khoảng 400 mg. Vitamin D thường có nhiều trong sữa, cá và ngũ cốc.

 

Vitamin E

 

      Vitamin E là chất có thể giúp hạn chế và điều trị những bệnh từ bệnh nhiễm trùng mắt đến bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, vitamin E còn là chất có tính chất miễn dịch cao, với vai trò giúp chữa lành những tổn thương của da do ánh nắng mặt trời gây ra và thúc đẩy hệ miễn dịch.

 

      Đối với trẻ em dưới 12 tuổi cần được cung cấp khoảng 4 – 5mg vitamin E mỗi ngày. Đối với những trẻ trong độ tuổi 12 –14 tuổi thì cần được bổ sung khoảng 11mg. Và đối với những trẻ trên 14 tuổi sẽ cần có khoảng 15 mg/ngày.

 

      Vitamin E thường có trong: Hạt hạnh nhân, hạt hướng dương và lạc. Đối với rau quả thì Vitamin E thường có trong quả Kiwis, oliu và bông cải xanh.

 

Vitamin E với vai trò quan trọng giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể

 

Chất xơ

 

      Rất nhiều trẻ em bị thiếu chất dinh dưỡng do thiếu chất xơ có trong đường tiêu hóa. Các nhà khoa học cho biết, chất xơ thường có tác dụng giúp làm sạch ruột già của trẻ nhỏ và cũng góp phần giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và bệnh tiểu đường.

 

      Chị em nên cho trẻ ăn mỗi ngày khoảng 20 – 26 gam chất xơ.

 

      Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất sơ như: Rau quả, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch và trái cây. Lưu ý, chị em không nên sử dụng rau củ để chế biến thành nước ép, vì điều này thường khiến cho chất sơ không còn.

 

Tin tức y tế

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật