Trước khi mang thai nên cân nhắc những gì?

      Mang thai và sinh con không chỉ là trách nhiễm của mỗi người phụ nữ, mà cũng là của người chồng. Với ý thức trách nhiệm với gia đình và con cái sau này, mỗi cặp vợ chồng trẻ cần phải có những cân nhắc kỹ càng trước khi có ý định sinh con. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi giúp các bạn có thể đưa ra những cân nhắc hợp lý cho vấn đề này.

 

Tuổi tác và sức khỏe

 

      Một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc đến trong việc lập kế hoạch sinh sản là tuổi bố, tuổi mẹ và tuổi của các con. Và đặc biệt là tuổi sinh sản thích hợp của cả bố và mẹ.

 

      Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, độ tuổi lý tưởng để các một người phụ nữ sinh con là từ 20 – 30 tuổi, còn của một người đàn ông là 20 – 40 tuổi. Nếu sinh con trong những giai đoạn này thì sức khỏe sinh sản và tâm lý của bố mẹ sẽ đảm bảo thật tốt và tỉ lệ sinh ra những đứa con khỏe mạnh là rất cao.

 

      Ngoài ra, việc sinh con đầu lòng, con thứ 2… Nên được hoạch định ngay từ đầu, để tuổi của các con không cách nhau quá gần hoặc quá xa.

 

      Bên cạnh yếu tố tuổi tác, sức khỏe của bố mẹ cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu sức khỏe bố mẹ tốt thì việc sinh con không có gì phải lo lắng. Trong trường hợp một trong cả hai bị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trong trường hợp người mẹ bị bệnh. Có một số trường hợp bị bệnh nhưng vẫn có thể mang thai và sinh con, nhưng cần được sự hướng dẫn và chăm sóc của bác sĩ chuyên môn.

 

Độ tuổi thích hợp để sinh con ở nữ giới là 20 - 30 và nam giới là 20 - 40

Độ tuổi thích hợp để sinh con ở nữ giới là 20 - 30 và nam giới là 20 - 40

 

Công việc và gia đình

 

      Công việc cũng là yếu tố mang tính quyết định sinh con của các cặp vợ chồng. Nếu công việc có áp lực quá cao có thể gây cản trở sự thụ thai tự nhiên hoặc khiến cho chồng/vợ đưa ra quyết định trì hoãn.

 

      Nếu mang thai vời giai đoạn quan trọng thì cơ hội thăng tiến và việc học hành của người phụ nữ cũng có thể bị mất. Cho nên việc dự đoán được những cơ hội trong công việc và học tập là điều cần thiết để có thể đưa ra sự chuẩn bị và giải pháp hợp lý.

 

      Một trong những trường hợp khá phổ biến nữa là hai vợ chồng làm việc ở cách xa nhau, điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian sinh con. Lúc này, hai vợ chồng nên tính toán sao để có nhân lực, thời gian chăm sóc và dạy dỗ con trẻ. Một trong những giải pháp thường được dùng là nhờ sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại, chờ cơ hội được chuyển công tác về gần nhà, thuê giúp việc… Vấn đề tìm kiếm nhân lực để chăm sóc cho mẹ và trẻ sắp sinh là điều cần thiết.

 

Điều kiện kinh tế

 

      Điều kiện kinh tế nghe qua cứ tưởng chừng là không liên quan đến kế hoạch sinh sản, nhưng đây lại là yếu tố quan trọng và mang tính chất quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình ở mọi khía cạnh. Nếu điều kiện kinh tế không tốt, thì liệu hai vợ chồng có thể đáp ứng tốt những nhu cầu phát sinh sau khi mang thai, sinh con và cuộc sống gia đình sau đó.

 

Điều kiện kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sinh sản

Điều kiện kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sinh sản

 

      Hãy cân nhắc kỹ yếu tố tài chính trước khi đưa ra quyết định mang thai, tránh những rắc rối có thể phát sinh sau này. Những chi phí có thể phát sinh trong giai đoạn này là:

 

 Chi phí y tế:

 

      Tiêm chủng, thăm khám định kỳ, phí sinh nở, chi phí khám điều trị bệnh cho mẹ và bé…

 

 Chi phí ăn uống:

 

      Cần bổ sung những thực phăm có lợi cho mẹ và bé.

 

 Phí đi lại:

 

      Mức phí này sẽ tăng cao khi vào giai đoạn cuối thai kỳ và giai đoạn đầu mới sinh.

 

 Phí người hỗ trợ:

 

      Ở đây người hỗ trợ có thể là người nhà hoặc người giúp việc, nhưng cho dù người hỗ trợ là ai thì vẫn sẽ phải phát sinh thêm những khoảng chi phí vào khoảng mục này.

 

 Cuối cùng là mức phí gửi học khi bé đến tuổi lên lớp.

 

      Qua những thông tin về vấn đề "Trước khi mang thai nên cân nhắc những gì?" Được phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một cung cấp ở trên hi vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn có thể lập được một bản kế hoạch sinh sản hợp lý cho gia đình sau này.

 

Nguồn: phathaiantoan.vn

 

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

Chia sẻ trên:
bản đồ phòng khám đa khoa thủ dầu 1
Nhập số điện thoại của bạn, Bác Sĩ sẽ gọi lại
Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật